Tìm kiếm Tìm

Tình yêu hay sự Tham lam?

Trong cuộc sống có nhiều lối suy nghĩ, nhưng những cách suy nghĩ cần được thống nhất lại để tìm đến điều đúng.

 

A/ Việc trước tiên chúng ra cần nghĩ về điều đúng sai:

 

- Điều đúng được tóm gọn lại như sau: khi chúng ta hành động  thì hành động đó mang đến lợi ích về lâu dài và không dẫn đến đau khổ về sau cho mình hay cá nhân nào khác.

- Điều sai được tóm gọn như sau: khi hành động mạng lại đau khổ về lâu dài, hoặc cá nhân khác bị đau khổ, nó đi ngược lại với điều đúng.

 

Ví dụ khi những ông bố bà mẹ giáo dục con cái, đôi khi sẽ mắng nó. Hiện tại đứa nhỏ sẽ khổ, nhưng về sau này nó sẽ là một đứa trẻ tốt. Kết quả lâu dài là sẽ đem lại hạnh phúc cho đứa trẻ, bố mẹ và xã hội.

 

Một ví dụ khác. Những người uống rượu, uống bia, ma túy về hiện tại họ uống vào thấy thích, đôi khi thoải mái cho cơ thể. Nhưng dùng nhiều quá sẽ ngày càng bị xấu đi, tính cách của họ sẽ thay đổi.

 

Chú thích: hành động bao gồm suy nghĩ, lời nói, làm điều gì đó, hay những gì chúng ta hoạt động trong ngày.

 

B/ Về tình yêu và sự tham lam:

 

Tình yêu là không ràng buộc, không nghĩa vụ, không suy tính. Tình yêu là một sự thuần khiết của mong muốn cho người. Bạn nên nhớ rằng mong muốn cho người khác hẳn với mong muốn cá nhân. Mong muốn có hai loại và chúng khác hẳn nhau, trái ngược nhau hoàn toàn. Đó là một con người tốt và một con người xấu.

 

Nói thêm một chút về yêu cầu. Yêu cầu cũng có hai loại, yêu cầu cho mình và yêu cầu cho người.

- Người mẹ yêu cầu đứa con 5 tuổi không được nghịch dao hay chơi ở bờ ao, hay bắt đứa con học bài vở, ngủ dậy đến lớp đúng giờ. Đó gọi là yêu cầu cho người.

- Cả nhà đang ăn một bữa ăn, người bố yêu cầu người con lúc đi mua rươu, lúc đi lấy ớt, lúc lấy quả chanh, lúc lấy thêm mắm. Đó là yêu cầu cho mình.Chúng ta cần thống nhất trước khi tìm hiểu về tình yêu: Tình yêu là cho đi và tham lam là nhận vào cho cá nhân mình.

 

Chúng ta cần phân biệt được đâu là tình yêu thực sự, đâu là tham lam của mình, và từ đó biết chọn lựa được người bạn tốt cho mình và lựa chọn được những người đáng chơi và những người xấu để tránh.

 

Vậy khi một bạn gái yêu cầu bạn trai luôn đưa đi đón về mà không để ý đến bạn trai có muốn hay không thì đó là yêu cầu cá nhân hay yêu cầu cho người? Hoặc một người chồng muốn đi chơi (lành mạnh) cùng bạn bè mà người vợ lại muốn người chồng về nhà vì khi vợ về nhà luôn cảm thấy thiếu ai đó bên cạnh, thì đó là vì mình hay vì người?

Và ngược lại người chồng khi đi chơi nhưng không để ý đến tâm trạng của vợ thì cái đó là vì mình hay vì người? Tât cả những điều đó hoàn toàn là mong muốn hay yêu cầu cho mình rồi.

 

Tình yêu là sự vui vẻ tự nguyện, tự nguyện đến từ cá nhân mong muốn cho người. Nếu một bạn trai yêu bạn gái thì luôn nghĩ cho người con gái đó. Luôn nghĩ tốt cho người con gái và nó không có bất kể một yêu cầu gì cả. Ngay cả khi người con gái đó yêu một người con trai khác thì cũng phải chúc phúc cho họ, chỉ cần người đó hạnh phúc vui vẻ bên người kia là được.

 

Đối với người con gái cũng vậy. Nếu khi yêu mà luôn yêu cầu bạn trai để ý đến mình, chăm sóc đến mình, thì cái đó không được gọi là tình yêu, đó là yêu cầu cho mình. Muốn được dựa dẫm vào người con trai. Cái đó không gọi là tình yêu.

 

Tình yêu không có yêu cầu, không có nghĩa vụ, không có cố gắng. Nó thuần khiết do tự nguyện và mong muốn từ cá nhân mình tốt cho người khác.