Tìm kiếm Tìm

Danh Ngôn Cóp Nhặt 1

2.     Trong môt sự việc hay một hành động luôn luôn có lẫn điều tôt và điêu xấu trong đó. Chúng chỉ khác nhau về tỉ lệ ít hay nhiều mà ta xác minh được hành động đó xấu hay tôt, đúng hay sai.

3.     Cùng một hành động có thể chia ra làm 2 động cơ. 1 là Động cơ tôt và 2 động cơ xấu. Chúng xen lẫn, ẩn nấp vào nhau gây hiểu nhầm cho chính người thực hiện.

4.     Con người có 2 phân Ý thức và Vô thức. Ý thức là phần ta đã biết về mình, Vô thức là phần ta chưa biết về mình.

5.     Phân ý thức của chỉ quen nhận ra những cái hay của mình, và ít nhận ra cái kém của mình.

6.     Năng lực con người chịu sự chi phối bởi 2 phần : ý thức và vô thức. Phần nhìn thấy được và dễ dàng là phần ý thức, phần không thấy và khó nhận biết là phân vô thưc.

7.     Cùng 1 động cơ cũng chia làm 2 loại hành đông khác nhau. 1 hành động mang lại mang lại vất vả trước mắt nhưng hạnh phúc lâu dài. 2 hành động thoải mái trước mắt nhưng đau khổ lâu dài.

8.     Điều xấu chia làm 2 loại chính: loại hại mình và loại hại người. loại hại mình xuất phát từ ngu dốt, loại hại người do độc ác tạo nên

============

 

9.     Luôn có 2 tính chất có vẻ trái ngược nhau nhưng lại là một hệ thống : như người khoác lác thì tự ti, người hiểu biết thì khiêm tốn, người hay thích thú nhiệt tình thi hay buồn chán, người bình thản thi hay yên vui. người trách nhiệm thi kiên nhẫn…

10.                        *Chúng ta nhầm lẫn tưởng mình học được tính can đảm mà thực ra  chỉ là học cạnh tranh, bạo động, lấn át, áp bức, đó là do dốt  nát tạo nên.

11.                        **Chính cái thấp kém mới mong mỏi tự tôn, cái hèn yếu muốn phô trương mạnh mẽ, cái dôt nát muốn thể hiện thông thái….mặc cảm thấp kém sẽ  nảy sinh sự ham muốn được tôn vinh.

12.                        *Ai cung nhìn thấy đồ vật nhưng không phải nhìn thấy chân lý. Nhìn thấy vật chât tưởng mình mình thấy thưc tế.

13.                        Người Thất bại hiểu rõ ràng sở thích của mình, nhưng lại mù mờ về năng lực của mình.

14.                        Người thât bại hay làm theo sở thích, người thành công hay làm theo năng lực.

15.                        Người thất bại tốn công sức vào giải trí, người thành công tốn công sức vào luyện trí.

16.                        Càng hiểu sâu săc rõ ràng vê mình càng dễ dàng đưa năng lưc của minh phát triển.

17.                        Không hiểu nổi chính mình  thì biết lấy chỗ nào mình cần thay đổi.? cần phát triển.

18.                        *Nguyên nhân sâu xa nhât bao giơ cũng khó nhận ra nhất, nhưng chính sửa nó mới là sửa tận gốc rễ nhât mang lại ích lợi nhiều nhất, lâu dài nhất.

19.                        Học hỏi, chấp nhận, ghi nhớ về điều mới gọi là kiến thức. tư duy soi xét điều cũ để hiểu sâu sắc hơn gọi là trí tuệ

20.                        Thói quen tư duy những quan điểm cũ để hiểu sâu sắc hơn dẫn đến phát triển trí tuệ. Thói quen áp đặt quan điểm cũ của mình lên người khác dẫn đến ngu tối, bảo thủ

21.                        *Trí tuệ phát hiện ra cái mới trong những điều đã cũ.

22.                        Biết toàn bộ không còn tranh luận, biết đúng nhưng chỉ một phần mới tạo rắc rối. ai cũng có giữ một phần đúng của mình nhưng tưởng là toàn bộ  nên xảy ra tranh cãi

23.                        Nhóm người có được một phần đúng trùng nhau trong cái toàn bộ cũng luôn đồng thuận, luôn thống nhất.

 

24.                        *Người có chứng kiến thì không cần chứng minh, người cần chứng minh thì không chứng kiến

 

 

=================

 

25.                        *Con người thường tự bảo vệ chính mình nên nhiều hành vi, nhiều suy nghĩ đều xoay quanh bào chữa phần thấp kém của mình. Trong đó phần vô thức là nhiều nhất.

26.                        Xin lỗi bằng miêng và xin lỗi bằng tâm khác nhau. Xin lỗi bằng miệng chưa thấy khó chịu với lỗi lầm nên tiếp tục măc phải, xin lỗi bằng tâm đã thấy khó chịu với lỗi lầm nên cố tránh không mắc.

27.                        *Lời xin lỗi có thể xấu có thể tốt tùy theo mục tiêu mà xác minh thuộc loại nào. Lời xin lỗi ngoài miệng để xây dựng uy tín hình ảnh của mình khác với lời xin lỗi bằng tâm để sửa chữa lỗi của mình.

28.                        Phương pháp rèn luyện sự ngu dôt là:  luôn luôn tìm lý do bào chữa cho những yếu kém của mình, tự lừa dối an ủi chính mình.

29.                        Phương pháp phát triển sự ngu dốt là : chỉ nghĩ  đến cái mình ưa thích, tránh nghĩ đến cái yếu kém của mình

30.                        Người ngu dốt vô tình dạy cho người khôn ngoan tránh sai lầm. đó không phải là thầy giáo.

31.                        khi  mắc lỗi chúng ta không chịu sửa bằng cách thay đổi bản thân mà lại tìm cách thay đổi môi trường bên ngoài

32.                        *Khi chúng ta mắc lỗi chúng ta không chịu sửa bằng cách thay đổi bản thân, mà lại tìm cách thay đổi hình ảnh của mình. Đó là dối người.

33.                        *Người dốt chọn thầy giáo làm cho mình vui vẻ, người khôn chọn thầy giáo làm cho mình thay đổi.

34.                        *Lúc Thối trí thi cần giải trí, lúc sáng trí thì cần luyện trí. Người chán nản nhiều sẽ tìm đến giải trí nhiều.

35.                        Chỉ trích một người cao hơn mình ta luôn tự nhủ ai cũng có điều sai. Để tự an ủi rằng điều ta nói trúng ngay điểm sai đó.

36.                        Người  chăm chỉ làm việc bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần động tác quen thuôc là do có lẫn tính lười thay đổi của chính mình trong đó.

37.                        Người chuyên cân nỗ lực thì luôn tìm cách thay đôi cải tiến bản thân, khác với người làm công việc quen thuộc  và lặp đi lặp lại hàng ngày.

 

38.                        *Quyền hạn do uy tín tạo nên phủ trùm bền  vững toàn xã hôi, quyền hạn  của đồng tiên tạo nên chỉ nằm trong bản hợp đồng thuê mướn tạm thời.

 

39.                        Thật đáng thương cho người có tài cá nhân nhưng bất tài trong quan hệ tập thể. Họ luôn cảm thấy : tài cao, phận thấp, chí khí uất.

 

40.                        Người thông minh luôn có thói quen đi tìm sai lầm của mình để sửa chữa trong hài hước vui vẻ. Người dôt nat thì chỉ có thói quen tìm hiểu sai lầm của người khác đê chỉ chích cho hả giận.

 

41.                        Người tranh luận mục đích là phát triển hiểu biết, nên muốn tìm ra điều đúng hơn. Người tranh cãi mục đích phát triển uy tín của mình nên cố bảo vệ điều mình đã nói.

 

42.                        **Người đã hiểu biết không cần suy nghĩ, người không hiểu biết mới cần suy nghĩ, họ dùng suy nghĩ như 1 thứ thay thế cho hiểu biết.

 

43.                        Người ngu luôn coi điều gì khác với điều mình đang đúng là sai, là thấp kém. Người trí luôn coi điều gì khác điều mình đang đúng là khác lạ, là cần thiết khám phá.

 

 

44.                        Khi tâm hồn tràn đầy ghen ghét giận giữ  nó chỉ có toàn gai nhọn cho đi. Khi tâm hồn tràn đầy tình yêu cuộc sống nó  sẽ cho đi những giai điệu niềm vui.

 

45.                        Nghich lý : Người tham tiền chờ mãi chẳng thấy ai đem tiền gửi mình giữ hộ, trong khi đó người có tiền thì chỉ chọn người không tham để giữ tiền hộ cho mình.

 

46.                        *Do tầm nhận thức chỉ thấy được mấy chục năm, Thấy ai nhận thức hơn mức đó ta không hiểu được, ta chỉ việc bảo họ là sai, là vớ vẩn, là hão huyền để tự an ủi : Ta là  hay nhất.

 

47.                        Nghịch lý : người tham quyền chờ mãi chẳng thấy ai tôn mình lên cao, trong khi người hiểu biết ai cũng tôn trọng muốn  học hỏi và nghe theo điều họ nói.

48.                        Nghich lý : học sinh muốn nôi tiếng thì học để thi lấy giải cho mình, kêt quả không ai trở thành nhà toán học. Học sinh yêu môn toán không cần đi thi , chỉ thich nghiên cứu tìm cái hay thì lại giỏi và trở thành nhà toán học nổi tiếng.

49.                        Nghich lý : ai dũng biêt rõ sở thích của mình nhưng lại mù mờ vê khả năng của mình trong khi cuôc sống của họ lại cần biêt rõ khả năng.

50.                        Có người ốm yêu bệnh tật cứ đòi bác sỹ chữa cho khỏe nhưng không được  cắt đụng đến mấy cái u nhọt của mình, cái cục tật của mình.Cứ tham lam đòi cho tôi thêm để tôi khỏe hơn, chứ tôi không được lấy đi hay cắt đi của tôi cái gì.

51.                        Có người cứ đòi thầy dạy thêm cho họ cách tạo uy tín,  người khác tin theo…..với lý do thầy hãy cho tôi thêm chứ đừng cắt bỏ đi tính ganh tị, nói dối, nói phét của tôi làm gì.

52.                        Có người xin bạn mất cái áo rét, và họ cũng xin mất đi cái tính keo kiệt của bạn.

53.                        Không muốn làm mà muốn hưởng thụ đó là tâm muốn ăn cắp, ăn cướp. Không  làm gì mà vẫn chi tiêu thì thân phải ăn cắp, ăn cướp, ăn mày.

54.                        *Người xấu tâm chưa chắc có hành vi xấu, người có hành vi xấu chưa chắc đã xấu tâm.

55.                        Những gì thiếu thốn hay che dấu ban ngày thường trở thành mơ ước phơi bày ban đêm

56.                        Nghịch lý hay dôt nát đây??? Khi mà 90% thất bại do thiếu ý chí để làm. Nhưng khi thất bại con người lại không học thêm ý chí mà học kiến thức thay vào.

57.                        Người dối trá vô tình dạy cho người dốt nát cần suy nghĩ, dạy cho người ẩu tả tính cẩn thân….kẻ đó không phải là thầy giáo.

58.                        Người chỉ thấy nhược điểm của người khác thường gây mất đoàn kết, người chỉ thấy ưu điểm người khác dễ tạo nên cộng đồng.

59.                        Tính ghen tỵ làm bạn chỉ thấy được nhược điểm của người khác, bỏ mất ưu điểm của người khác. Nên dễ thất bại trong quan hệ con người. ( quan hê với máy móc, con vât….ok)

60.                        Người thấy được ưu điểm của người khác dễ xây dựng nhóm làm việc phát triển. Người thấy được nhược điểm người khác dễ ngăn chặn nhóm làm việc thất bại.

61.                        Nghịch lý là bạn muốn thành công thì cần nhớ lại những lỗi lầm thât bại.

62.                        Chân lý thực tê như nồi cháo có người như cái thìa múc cháo, múc mãi vân không biêt vị, có người  như cái lưỡi chỉ nếm 1 lần là biêt vị.,

63.                        Điều hay mà con người va chạm hàng ngày chia làm 2 nhóm : nhóm1 là người không thấy được nó hay. Nhóm 2 là người nhận ra nó hay

================

 

64.                        Khi nghe hay học điêu gì ta không hiêu thi nên nói là không hiểu, đừng nên nói nó không hay để tỏ ra  ta đã hiểu rồi

65.                        Người nghe ai giảng cái gì, nói cái gì cũng thấy quen quen nghe qua rồi là ngươi đã trơ lỳ với chân lý. Hiện tượng này rất nguy hiểm vì nó làm ta không tiên bộ được, không hiêu sâu được.

 

66.                        Khơi điểm của hiêu biêt là cần biêt rõ mình, khơi điêm biêt rõ mình là cần phân biệt ranh giới trong mình và ngoài môi trường.

 

67.                        ngươi thành công  tìm hiểu nguyên nhân của thất bại trong bản thân. người thất bại  tìm hiểu nguyên nhân thành công phía bên ngoài

 

68.                        người thành công luôn luôn chú ý  tìm hiểu nguyên nhân của thất bại , trong khi người thất bại lại chỉ chú ý đến nguyên nhân của thành công.

 

69.                        Không hiểu biết là bạn với hiểu biết, từ không hiểu biết người ta tìm đến sự hiểu biết, còn hiểu biết sơ sơ mới  là kẻ ngăn cản, là kẻ thù thật sự của hiểu biết sâu săc.

 

70.                        Tình yêu và tình say mê khắc hẳn nhau, một mong muốn tốt đẹp lâu dài, một thèm khát thỏa mãn trước mắt.

 

71.                        **Yêu bản thân sâu săc khác với thỏa mãn thèm khát bản thân sâu sắc. yêu bản thân sâu săc sẽ dẫn đến yêu toàn thể mọi người. thỏa mãn thèm khát của bản thân sâu sắc sẽ dẫn đến muốn sở hữu toàn bộ mọi người.

 

72.                        **Người không yêu bản thân mình sẽ không thể yêu được bất kỳ ai.

73.                        Say mê thèm khát không phải là tình yêu. Thèm khát muốn lấy, tình yêu muốn cho. Thèm khát cho ít lấy nhiều, nếu phải cho thì chỉ là cái mồi

74.                        **Tình yêu thuần khiết không biết tới vỡ mộng bởi vì tình yêu thuần khiết không bắt đầu bằng ảo tưởng. không bắt đầu từ sự đòi hỏi.

 

 

75.                        ** Khi ánh sáng xuất hiện thì bóng tối biến mất, khi trí tuệ xuât hiện thì ngu dốt biến mất, khi hiểu biêt xuất hiện thì suy nghĩ biến mất, Khi tình yêu xuất hiện thì sợ hãi biến mất

 

76.                        Người thây nhiều người ghét mình, muốn hại mình. Lâu ngày sẽ trở thành đôc ác, tâm thần, người thây ai cũng quí mình giúp minh lâu ngày sẽ thành người yêu đời, đạo đức.

 

77.                        Đừng bao giờ Bạn thể hiện yêu mình bằng cách ghét người khác? Thể hiện yêu nhà mình bằng cách ghét nhà bên cạnh, Thể hiện yêu quê hương mình bằng cách ghét quê hương khác??Thê hiện yêu dân tộc mình băng cách ghét dân tộc khác? Thê hiện yêu nước mình bằng cách ghét đất nước khác? Thể hiên yêu tôn giáo mình bằng cách ghét tôn giáo khác???

 

78.                        Khi tinh thần  đau khổ bạn sẽ nhìn mọi người bằng ánh  mắt ghanh tỵ, ghen ghét vì bạn muốn đổ bớt nỗi khổ đó sang người khác.

 

79.                        Nếu 1 người đẹp xuất hiện giữa đám người xấu xí, họ sẽ bị đám đông thù ghét hoặc trừng phạt, bởi sự hiện diện của họ làm cho mọi người cảm thấy xấu xí , thâp kém khi so sánh.

 

80.                        Một người thánh thiện xuất hiện giữa đám người xấu xa, họ sẽ bị đám đông thù ghét hoặc trừng phạt. Bởi sự hiện diện của họ làm cho đám đông cảm thấy xấu xa khi so sánh, cảm thấy tổn thương khi so sánh. Họ bị loại bỏ để tâm trí tầm thường cảm thấy thoải mái.

==================

 

81.                        Người chỉ làm tạm thời trong Cty se không cần Cty phát triển, sẽ không vì công việc mà tranh đấu, sẽ không mâu thuẫn, sẽ hòa thuận. Cái Hòa thuận này khác với người vì Cty xây dựng nên hòa thuận.

 

82.                        Người muốn làm lâu bền, vì công việc mà tranh đấu  gây mâu thuẫn. nhìn bên ngoài thấy giống người phá công ty gây mâu thuẫn, nhưng bên trong động cơ khác nhau.

 

83.                         Người Không hiêu được mình mà hay học bừa bãi bên ngoài xã hội sẽ mất căn bản, nhìn thiên lệch.

 

84.                        Chưa học đê hiểu chính mình, làm chủ chính mình mà chỉ thích học làm chủ người khác, hiểu người khác thì thất bại

 

85.                        Không Hiểu mình thì không thể tìm ra được cách nào phát triển được mình. Hiểu mình càng rõ phát triển càng mạnh

 

86.                        Muốn hiểu biết rõ ràng cần biết nhìn nhận sự việc dưới nhiều góc độ tính chất khác nhau, dưới nhiều tâm trạng khác nhau.

87.                        Người ngu Hiểu  rõ ham thích của mình, người khôn hiểu rõ năng lực của mình, người sáng hiểu rõ tiềm năng của mình.

88.                        Người mà ước mơ hời hợt thi không thể có ý chí mạnh mẽ. Người mà mong muốn hời hợt thi không thể có hành động bền bỉ

89.                         

Khi cạnh tranh bằng hiểu biết thiểu số sẽ chiến thắng, khi cạnh tranh bằng sức mạnh đa số sẽ chiến thắng.

90.                        Ngôn ngữ loài người chưa hoàn chỉnh nên cùng một từ đồng âm mà nhiêu người hiêu ý nghĩa khác hẳn nhau. Nên khi dùng từ đó sẽ gây ra hiểu sự việc khác nhau.

91.                        * Người Mất  tự chủ(nô lệ) chia làm 2 phần chính : phần bên ngoài ( dễ thấy) mình không được làm theo ý mình, phần bên trong (khó thấy) mình muốn làm theo ý mình mà không được.

92.                        Người mất tự chủ đều bị mất tự do nên đều nhiều đau khổ.

93.                        Người thất bại nguyên nhân chính  là do  sự tự mình mâu thuẫn giữa ý muốn tiến bộ và hành vi buông thả.

94.                        Người tạo buồn phiền cho chính mình là do bên trong bản thân  có trận chiến tranh giữa ý muốn tiến bộ và hành động buông thả.

95.                        Muốn quản lý con người thì phải hiểu con người.

96.                        Muốn quản lý dc con người trước hết phải quản lý dc chính mình. Muốn ra lệnh dc cho người  trước hết phải ra lệnh dc cho mình.

97.                        Muốn khỏe tập thân, muốn vui tập Tâm, muốn giỏi tập Trí

98.                        **Nghị lực là năng lực của Tâm. Nó có khả năng ngăn chặn Ta không chạy theo sở thích, thèm khát. Nó có khả năng giúp ta ko cần thèm khát, ham thích. Nó có khả năng làm tâm bỏ lơ thỏa mãn thèm khát mà vẫn hạnh phúc. Nó có khả năng tràn đầy niềm vui mà không cân tìm tới thỏa mãn cơn thèm khát.

99.                        **Khi tâm mất năng lưc, mất tự chủ nó sẽ bị khó chịu thay cho dễ chịu, nó bị buồn chán thay cho yêu đời, nó bị đau khổ thay cho hạnh phúc ….giông như bóng đèn mất điện sẽ bị bóng tối thay cho ánh sáng.

100.                   Muôn khỏe tâp thân (Thân khỏe) thân đẹp, thân đau, tâm vui, tâm biết, tâm buồn, tâm tối,  trí nhớ, trí luận, trí quên,

101.                   Không có khác vắng mặt, thiếu vắng. không có anh sáng khác không có bóng tối, không có sừng trâu khác không có sừng thỏ.

102.                   ***Những bậc thầy đều phải dùng ngôn ngữ của bạn. nhưng lời lẽ của bạn họ cho hương vị của họ vào, màu sắc của họ vào.

===============================

a.     Môt hôm tôi thấy được bay lên trời và gặp một bầy tiên nữ đẹp mê hồn ẩn hiện trong làm mây trắng mây hồng.

b.     cô nào cũng có nét riêng của mình đúng là sự hoàn hảo trong riêng biệt, đẹp không bút nào tả xiêt lời thơ nào viêt nổi.

c.     và tôi yêu say mê tât cả các nàng tiên tuyệt vời đó. Và tôi có một may mắn rât lớn là được chọn một nàng tiên đê làm vợ sống hạnh phúc với mình. Tôi ngây ngất lâng lâng và đi tìm chọn người vợ mà trong mơ cũng không dám nghĩ tới.

d.     tôi nhìn từng nàng tiên một, lần lượt, lần lượt và đêu say mê tất cả, yêu thương tất cả…tôi cứ đi như vậy hêt lượt này đến lượt khác băn khoăn, so bì, tính toán, suy tư đắn đo hơn thiêt vì không biêt chọn ai.

e.     Thời gian dân dần trôi qua, trái tim tôi như thăt lại, đầu tôi như vỡ tung  vì những so sánh……khi phải quyết định chỉ được chọn 1 trong số đẹp hoàn hảo, mê hồn kia.

f.      Sau 3 ngày đi đi lại lại, so so sánh sánh, suy tư tính toán tôi vẫn không thê phân biệt được  cô nào đẹp nhât làm vợ của mình. Tôi kêu trời vì sao không tạo cho tôi một sự đẹp duy nhất vươt trội, hoàn thiện , hơn hẳn để tôi chon lựa.

g.     Nhưng sưc tôi đã kiệt, đâu tôi đã kêu oong oong, trái tim tôi đã thắt….tôi guc ngã xuống trước sự chọn lựa quá lớn này.

103.                   Tôi thấy tôi lại được đưa vê nhà để làm công viêc hang ngày, làm kinh doanh ngành máy tính cty BKC mà tôi quen thuôc yêu quí, bán sản phâm JVJ.

Và đến giờ tôi vân chưa có vợ. tôi vân đang kiên trì rèn luyện hy vọng một ngày găp lại các nàng tiên kia trong làm mây trắng mây hồng. tôi sẽ đủ sức chọn được người vợ cho mình, không mắc phải lỗi lầm lần trước.

Đố bạn tôi bị lỗi lầm gì

104.                   Các bạn có ai đọc chuyện này thì hãy ủng hô tôi  thành công nhé….thanks

 

 

===========================

105.                   Người ngu dôt luôn thích kết quả mà lại ghét nguyên nhân

106.                   Nhìn vào sai lầm của mình để sửa chữa khác nhìn vào sai lầm của mình để nuối tiếc đau khổ.

107.                   Tiếc nuối đau khổ là hiện tượng tiếc nuối kết quả, không phải là muốn sửa chữa nguyên nhân .

108.                   Nỗi sợ hãi nhất của con người là bị bộc lộ ngu dốt của mình,  điều may mắn nhất của con người là khắc phục được ngu dốt của mình

109.                   Điều an ủi lớn nhất của người ngu si là che dấu được sự dốt nát của mình, điều thiệt thòi lớn nhất của người ngu si là không thấy được cách xóa bỏ dốt nát của mình.

110.                   Niềm vui  nhất của người trí tuệ là nhìn ra ngu dôt của mình và khắc phục ngu dốt của mình. Nỗi buồn lớn nhất của người ngu là công nhận sự dốt nát của mình.

111.                   ở  thế giới những người thích đánh nhau, người yêu hòa bình sẽ được coi là bất thường, lập dị, tâm thần có vấn đề.