Tìm kiếm Tìm

Con Người và Con Vật

Con người sinh ra trong tự nhiên sở dĩ được gọi là con người là do yếu tố nào đó giúp chúng ta có khả năng khác xa và vượt trội hơn hẳn tất cả mọi loài vật còn lại.

Mùa xuân đến với nơi nào

Những lá vàng héo úa bị gỡ bỏ

Tình yêu thương xuất hiện nơi nào

Nơi ấy lòng hận thù chấm dứt

 

Thù oán không thể dùng lòng  hận thù xoá bỏ

Chỉ có tình yêu thương mới xoá bỏ được hận thù

Đó là quy luật của vĩnh hằng


Con người sinh ra trong tự nhiên sở dĩ được gọi là con người là do yếu tố nào đó giúp chúng ta có khả năng khác xa và vượt trội hơn hẳn tất cả mọi loài vật còn lại. Nếu nhận ra, hiểu biết thật rõ ràng được khả năng khác biệt này chúng ta mới có thể tập trung vào nó để rèn luyện, để phát triển làm sao cho sự hơn hẳn đó của mình ngày càng hoàn thiện, xứng đáng hơn với danh hiệu Con Người.


Con Người khác xa con vật chỉ ở hai điểm chính  đó là có nhân cách và  có trí tuệ.


 Bạn hãy quan sát đời sống của một con Bò rừng. Khi còn nhỏ nó chưa có một thân xác to lớn. Nó chưa chiếm hữu những đồi cỏ xanh tươi, nó cũng chưa làm con đầu đàn đầy quyền lực. Nhưng theo năm tháng lớn lên những nhu cầu của Bò trưởng thành thôi thúc mạnh mẽ, nó bắt đầu có một thân xác to lớn, nó bắt đầu húc nhau để tranh giành với những con bò khác và có khi với chính anh em cha mẹ ruột thịt của mình. Nó húc nhau tranh giành những đồi cỏ non để có thể được ăn ngon hơn. Nó húc nhau để tranh giành dòng suối để tắm mát hơn. Nó húc nhau để tranh giành ngôi vị Bò đầu đàn để có nhiều con cái cho mình….và khi tranh giành nó đã quên đi cả anh em hay những gì sinh ra nó…Và khi lớn nó đã trở thành một con Bò thành đạt sở hữu những đồng cỏ non, dòng suối mát và các nàng bò cái của mình. Nó lớn lên mà không cần nhu cầu hiểu biết vì sao có ngày và đêm, có mùa xuân xanh tươi và mùa đông lạnh lẽo. Có bầy ong chăm chỉ hút mật cho đời và đàn bướm thì bay lượn rong chơi. Nó lớn lên mà không cần biết đến nỗi đau của những con bò già ốm yếu cũng như đám bò con đã được no ăn. Đối với nó những điều đó là không cần biết vô vị và không quan trọng.


Đời sống phát triển của một con bò là: thân xác to lên, tham muốn xác thịt, vật chất tăng lên nhưng Trí tuệ và Đạo đức thì không tăng .

 

Bạn hãy quan sát đời sống của một con Người. Khi còn nhỏ nó chưa có một thân xác to lớn. Nó chưa chiếm hữu những ngôi nhà xinh xắn, nó cũng chưa là người đầy quyền lực. Nhưng theo năm tháng lớn lên những nhu cầu của một con Người  xuất hiện. Nó có một thân xác to lớn hơn, với một tinh thần yêu thương mạnh mẽ hơn, trí tuệ sáng suốt hơn để bước vào cuộc sống học tập và làm chủ đời mình. 


Nó biết rèn luyện để có thân hình khỏe mạnh, nó khát khao hiểu biết thiên nhiên và xã hội, nó không ngừng học hỏi để hiểu biết tại sao có ngày và đêm, có mùa xuân xanh tươi và mùa đông lạnh lẽo… hay giải đáp bí ẩn những vì sao lấp lánh trên trời cao.


Nó nhận ra được sự khác nhau giữa bầy ong chăm chỉ làm mật cho đời và đàn bướm nhởn nhơ bay. Cũng như nó biết quý giá bàn tay lao động cống hiến làm đẹp cho cuộc đời và coi thường tránh xa những âm mưu ích kỷ chỉ biết tranh giành chiếm đoạt cho bản thân.


Nó lớn lên và nó hiểu rằng con người có nhu cầu mạnh mẽ về những thức ăn cho tâm hồn mình là kiến thức, hiểu biết kinh nghiệm của tự nhiên, những trải nghiệm của của cuộc đời để nuôi sống phát triển trí tuệ, nó thầm lặng cảm nhận hạnh phúc lớn lao khi giải đáp những bí ẩn của các vì sao xa tít.


Nó cũng biết sống tìm kiếm niềm vui chung với mọi người bằng tinh thần yêu thương đoàn kết lo lắng giúp đỡ nhau, nó cũng đã có kinh nghiệm khi nắm tay nhau cùng cất lên tiếng hát từ trong trái tim để ca ngợi hòa bình, tình yêu là hạnh phúc, đó là những thức ăn nó cảm thấy cần thiết nuôi sống tâm hồn của mình cũng như hơi thở cần thiết nuôi sống muôn loài, ánh sáng mặt trời cần thiết cho sự sống cỏ cây.

 

          Đời sống phát triển của một con người là: thân thể lớn lên cùng với sự lớn mạnh của  Trí tuệ và Đạo đức.

 

Lời bàn: chúng ta sinh ra và phát triển đều mang hai yếu tố Con và Người này. Câu chuyện ngụ ý khuyên bảo, hướng dẫn chúng ta hãy sống để phần Người của mình ngày càng nhiều hơn, tiến hóa hơn.