Tìm kiếm Tìm

Câu chuyện về đại bàng

Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một ổ gà dưới chân núi.
Ngày xưa, có một ngọn núi lớn, bên sườn núi có một tổ chim đại bàng. Trong tổ có những quả trứng lớn. Một trận động đất xảy ra làm rung chuyển ngọn núi, một quả trứng đại bàng lăn xuống và rơi vào một ổ gà dưới chân núi. Một ngày kia, trứng nở ra một chú đại bàng con xinh đẹp, nhưng buồn thay chú chim nhỏ được nuôi lớn như một con gà. Chẳng bao lâu sau, đại bàng cũng tin nó chỉ là một con gà không hơn không kém.

Đại bàng yêu gia đình và ngôi nhà đang sống, nhưng tâm hồn nó vẫn khao khát một điều gì đó cao xa hơn. Cho đến một ngày, trong khi đang chơi đùa trong sân, đại bàng nhìn lên trời và thấy những chú chim đại bàng đang sải cánh bay cao giữa bầu trời. "Ồ - đại bàng kêu lên - Ước gì tôi có thể bay như những con chim đó". Bầy gà cười ầm lên: "Anh không thể bay với những con chim đó được. Anh là một con gà và gà không biết bay cao". Đại bàng tiếp tục ngước nhìn và mơ ước có thể bay cao cùng họ.

Mỗi lần đại bàng nói ra mơ ước của mình, muốn tập bay, bạn bè gia đình lại bảo nó là không thể bay được. Nhiều lần nghe khuyên bảo đại bàng cuối cùng đã tin là thật. Rồi đại bàng không mơ ước và tập bay nữa, tiếp tục học bới đất nhặt thóc rơi… sống như một con gà. Cuối cùng, cuộc đời đại bàng cũng trôi qua và chết đi như một con gà.