Tìm kiếm Tìm

Anh thợ đục đá

Có một Anh chàng làm nghề đục đá núi. Anh ta rất buồn và luôn trách số phận mình thật không có may mắn vì phải làm nghề đục đá đầy nặng nhọc, tẻ nhạt...


Có một Anh chàng làm nghề đục đá núi. Anh ta rất buồn và luôn trách số phận mình thật không có may mắn vì phải làm nghề đục đá đầy nặng nhọc, tẻ nhạt và không có tương lai.

Ngày nọ, vị thần “Tình thương” đã đến và ban cho anh ta điều ước. Rất cảm động và vui mừng anh ta nghĩ ngay đến ánh nắng có thể làm mọi vật chết héo, làm cạn khô dòng nước và làm con người kiệt sức.

Mặt trời là mạnh nhất trong vạn vật. Anh ước trở thành mặt trời. Công việc hàng ngày của mặt trời là sưởi ấm muôn loài hoặc thiêu đốt cả cánh rừng nếu muốn. Nhưng Mặt trời lại sợ mây vì Mây lơ lửng lại có thể cản trở hoặc che ánh sáng của Mặt trời.

Mây mạnh hơn mặt trời. Anh ta than thở với vị thần và ước trở thành Mây. Công việc hàng ngày của Mây là đem bóng mát cho muôn loài hoặc làm mưa ngập lụt cả một vùng nếu muốn. Nhưng Mây lai rất sợ Gió vì có thể thổi bay mình đi.

Gió mạnh hơn Mây. Anh ta than thở với vị thần và ước trở thành Gió. Công việc hàng ngày của Gió là đem không khí trong lành cho muôn loài hoặc làm những trận cuồng phong nếu muốn. Nhưng Gió lại rất sợ Núi đá vì Núi đá sừng sữ lại có thể cản Gió bay.

Núi đá mạnh hơn Gió.Chàng trai than thở với vị thần, anh ta ước mình làm Núi đá. Và công việc hàng ngày của Núi đá là đem sự cao ráo, tầm nhìn xa cho muôn loài hoặc đẩy loài vật xuống vực sâu nếu muốn. Nhưng Núi đá lại rất sợ người đục đá vì Người đục đá có thể làm cho Núi đá tan thành những mảnh vụn.

Người thợ đục đá mạnh hơn Núi. Anh ta than thở với vị thần và ước trở lại như xưa.

Sau một vòng được làm mọi thứ mà mình muốn, anh ta đã hiểu được rằng dù làm gì, ở đâu hoàn cảnh nào cũng đều có cơ hội - khả năng - khó khăn và thuận lợi riêng. Từ đó trở đi anh ta đã vui vẻ làm việc, không trách số phận mình là thiếu may mắn hay tẻ nhạt nữa.

Và chàng trai cũng hiểu được một quy luật tất yếu của tự nhiên rằng: khả năng và năng lực của mình ở đâu, thì chúng ta sẽ có công việc và số phận phù hợp ở đó . Và vì vậy trách số phận chỉ là việc làm vô ích, cách tốt nhất để thay đổi số phận của mình chính là thay đổi khả năng , năng lực của mình, không phải thay đổi vỏ bọc bên ngoài của mình.